Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

Lưu trữ lương thực là quá trình tác động đến thực phẩm bằng những tác nhân vật lý và hóa học giúp cho món ăn có thời gian sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ cần được những chất dinh dưỡng thiết yếu có trong đó. Từ xa xưa, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, tủ lạnh và những thiết bị bao quản hiện đại, con người đã có những cách lưu trữ lương thực đơn giản mà lại rất hiệu quả.

Bản chất của những bí quyết lưu trữ là ức chế sự phát triển của những vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc, làm chậm công việcc hư hỏng của lương thực.
Vậy có những bí quyết Bảo quản món ăn nào, tác dụng và cách thực hiện ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.


1. Sấy khô

Đây là một vài bí quyết giữ gin dễ thực hiện và có bấy lâu nay đời.Với cách sấy khô, các bạn hoàn toàn có thể dự trữ cần được nhiều loại thức ăn khác nhau từ rau củ, trái cây cho đến thịt cá. Sấy khô là biện pháp làm giảm tối đa lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn hoạt động của các loại vi khuẩn làm hỏng đồ ăn.

Sấy khô là bí quyết rất hưu ích đẻ lưu trữ các loại lương thực khó tồn trữ như thịt động vật. Trái cây tươi như táo, lê, nho, chuối, mít, xoài…được sấy khô còn tạo thành một loại thức ăn rất thơm ngon và được có nhiều người ưa thích, sử dụng làm thức ăn vặt, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Người ta còn hoàn toàn có thể sấy khô các loại hạt ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, hạt kê…

Phương pháp sấy khô có số lượng lớn ưu điểm như tiết kiệm không tồn tại gian dự trữ, thời gian giữ gin được lâu, có thể áp dụng với đa dạng sản phẩm thức ăn khác nhau, chi phí thấp, hàm lượng chất dinh dưỡng được giữ lại tương đối cao, không tốn rất nhiều công sức chuẩn bị và thích hợp cho việc làm dữ trữ trong nhữnng trường hợp cần thiết.


6 Phương pháp bảo quản thực phẩm
Tuy nhiên sấy khô lương thực cũng có những hạn chế nhất định như nhiều vitamin quan trọng bị mất đi do khả năng của nhiệt độ cao và thời gian dữ trự kéo dài.

2. Đông lạnh

Hiện nay, bí quyết đông lạnh đồ ăn cần được dùng rất thông dụng nhờ có các thiết bị Bảo quản động lạnh tiện ích. Nhiệt độ thấp khi Bảo quản đông lạnh khiến cho nhữngloại vi khuẩn, vi sinh vật làm hỏng thực phẩm không tồn tại thể phát triển và hoạt động, từ đó làm chậm quá trình hư thối đồ ăn.


6 Phương pháp bảo quản thực phẩm

Với cách này, các bạn hoàn toàn có thể lưu trữ nhữngloại món ăn có nguồn gốc động vật trong một thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.Bởi phương pháp lưu trữ thực phẩm này chỉ làm ngưng mọi tác động xấu đến thực phẩm.
Thế nhưng các bạn cần phải có những cách rã đông khoa học để không làm mất hết giá trị dinh dưỡng của lương thực.Khi kết thúc công việc giữ gin bạn phải sử dụng ngay chứ không cần được để thức ăn đông lạnh tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường sẽ rất nhanh hỏng.


3. Muối chua


Muối chua cũng là phương pháp Bảo quản món ăn có từ trước đến nay đời, cần được dùng rộng rãi và dễ dàng.Muối chua sẽ chuyển hóa đường thành acid lactic, một loại acid rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
Với phương pháp này, các bạn hoàn toàn có thể Bảo quản một số loại rau củ nhưng thời gian Bảo quản không dài như hai cách bên trên. Nếu để quá lâu sẽ khiến cho lương thực quá chua và không tồn tại tốt cho dạ dày khi ăn phần nhiều.


6 Phương pháp bảo quản thực phẩm


Tuy nhiên, nhữngmón ăn này sẽ không tồn tại lợi cho sức khỏe nếu ăn nhiều và ăn trong thời gian dài. Bởi chúng có hàm lượng muối cao, sẽ khiến cho bạn dễ mắc phải các bệnh tim mạch, thận, huyết áp…đặc biệt là đối với người cao tuổi.

4. Đóng hôp

Đây là cách giữ gin nhữngloại rau, củ, quả.Trước khi cho vào hộp, chai, lọ để Bảo quản, món ăn sẽ được sơ chế sạch sẽ, tiệt trùng cẩn thận.




Cách này thường không tồn tại đạt hiệu quả cao vì vi khuẩn vẫn rất có thể tấn công và làm hư hỏng đồ ăn.Các chại, hộp đựng món ăn sau khi mở ra dùng cũng sẽ rất nhanh hỏng nếu không cần được chế biến kịp thời.
Khâu tiệt trùng và sơ chế nếu không có đạt tiêu chuẩn, kém vệ sinh còn dẫn tới các ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe như ngộ độc món ăn, nhữngbệnh về đường ruột và hệ tiêu hóa.Vì vậy, cần phải hết sức cẩn thận với các thức ăn cần được lưu trữ bằng phương pháp đóng hộp.


5. Hun khói

Các loại thức ăn cần được lưu trữ bằng cách này thường là thịt, cá và một số loại khác.Phương pháp này dùng khói phối hợp với nhiệt độ để làm khô và Bảo quản đồ ăn. Hun khói không những giúp cho món ăn lâu bị hỏng hơn mà lại có mùi vị rất thơm ngon.


6 Phương pháp bảo quản thực phẩm

Mặc dù vậy cần phải cần trọng khi dùng những loại lương thực này bởi nó có thể gây ra bệnh ung thư cho con người nếu sử dụng thường xuyên.


6. Hút khí chân không

Đây là một trong những cách Bảo quản lương thực mới và phải nhờ tới thiết bị máy hút chân không gia đình mới có thể thực hiện được. Khi cho thức ăn vào những hộp, chai, túi nilon sẽ tiến hành hút chân không, tạo nên môi trường yếm khí để sinh vật gây hại không có phát triển được.


6 Phương pháp bảo quản thực phẩm


Bên trên đây là 6 cách Bảo quản đồ ăn đảm bảo và hiệu quả, hy vọng rằng với 6 bí quyết này các các bạn sẽ chọn cần được cho gia đình mình biện pháp tốt nhất để dự trữ thực phẩm cho các thời điểm cần thiết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Thiết bị gia dụng

Cung cấp những thiết bị gia dụng dành cho các quán ăn, nhà hàng

Cung cấp những thiết bị gia dụng dành cho các quán ăn, nhà hàng

Chuyên cung cấp những thiết bị gia dụng dành cho các quán ăn, nhà hàng